Sáng 31-5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng với chủ đề “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình tăng trưởng, phát triển về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng của cơ thể”.

Quang cảnh Lễ Mittinh.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế đến dự và chỉ đạo Lễ mít tinh cùng 200 đại biểu là đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, các phòng chức năng, đơn vị trực thuộc Sở Y tế và đoàn thanh niên Tỉnh Đoàn, sinh viên Cao đẳng Y tế Tiền Giang.

Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Diệp, Phó Giám đốc Sở Y tế, phát biểu.
Các đại biểu dự Lễ Mittinh.

Phát biểu phát động Lễ mít tinh, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hữu Diệp nhấn mạnh: Vi chất dinh dưỡng là nhóm chất quan trọng trong sự tăng trưởng, nâng cao tầm vóc, trí tuệ, sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể và chất lượng cuộc sống của con người. Vì vậy, phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng rất cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhất là với trẻ em. Với trẻ em dưới 5 tuổi, trẻ em lứa tuổi học đường, phụ nữ có thai và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nếu thiếu vi chất dinh dưỡng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Và thiếu vi chất dinh dưỡng cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới suy dinh dưỡng thấp còi.

Vi chất dinh dưỡng có vai trò thiết yếu trong việc bảo vệ và phát triển sức khỏe. Thiếu vi chất dinh dưỡng gây hậu quả cho sự phát triển tâm thần và thể chất, làm tăng nguy cơ mắc bệnh và tử vong; thiếu vitamin A còn ảnh hưởng đến phát triển bình thường của đôi mắt, nếu thiếu nặng sẽ gây mù lòa vĩnh viễn; thiếu sắt gây thiếu máu, ảnh hưởng đến cân nặng và sự phát triển của thai nhi, giảm khả năng học tập ở trẻ và giảm khả năng lao động ở người trưởng thành; thiếu I – ốt ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, gây bệnh đần độn và kém phát triển trí tuệ,…

Tại Tiền Giang, được sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Y tế đã phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND huyện, thị xã, thành phố tăng cường nâng cao nhận thức trong cộng đồng về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày Vi chất dinh dưỡng” đặc biệt là việc tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao 2 lần trong năm cho trẻ 6 – 36 tháng tuổi trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ trên 98%,… Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được thì vẫn không thể tránh khỏi những hạn chế, bất cập, tồn tại trong việc duy trì vi chất dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày đặc biệt đối tượng là trẻ em.

Do vậy, công tác truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và thực hành bổ sung vi chất dinh dưỡng “đúng” cho người dân với các nội dung tuyên truyền phong phú như khuyến khích người dân ăn đủ nhu cầu, ăn đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày, sử dụng thường xuyên các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng, biết cách lựa chọn các thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau khi sinh, thực hiện nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú mẹ đến 24 tháng hoặc lâu hơn; bữa ăn bổ sung của trẻ cần có mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu và sử dụng vitamin A, vitamin D; trẻ em trong độ tuổi và bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng cần được uống một liều vitamin A; phụ nữ có thai, phụ nữ tuổi sinh đẻ cần được hướng dẫn sử dụng viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất.

Nhằm tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được và hoàn thành tốt công tác Cải thiện tình trạng dinh dưỡng trên địa bàn tỉnh năm 2024 và những năm tiếp theo, BSCK 2 Nguyễn Hữu Diệp, đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là, tăng cường tuyên truyền, phổ biến những kiến thức liên quan đến dinh dưỡng đặc biệt là vi chất dinh dưỡng đến người dân, học sinh, sinh viên,… bằng nhiều hình thức tại các địa phương. Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ phụ trách công tác dinh dưỡng tại các trường học, cơ quan, đơn vị, địa phương. Lập kế hoạch tổ chức Chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao trên toàn tỉnh bằng việc tuyên truyền, vận động đưa trẻ 6 – 36 tháng đến uống vitamin A tại các trạm y tế xã, phường.

Sau buổi lễ mitinh, đoàn xe hoa, mô tô và các đoàn viên, thanh niên, sinh viên, viên chức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tiền Giang điều khiển xe diễu hành đi qua các tuyến đường tại thành phố Mỹ tho để tăng cường các hoạt động truyền thông, nâng cao kiến thức và thực hành về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng tại địa phương, thu hút sự quan tâm và tham gia tích cực của các cấp chính quyền, cơ quan, đoàn thể, tổ chức xã hội và cộng đồng về công tác phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng, nâng cao tầm vóc trẻ em.

THANH HOÀNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *